Tổng hợp danh sách 18 trò chơi cho trẻ mầm non ngoài trời

Trò chơi ngoài trời hay cho trẻ mầm non

Trẻ em ở độ tuổi mầm non từ 2-5 tuổi là thời gian phát triển vàng của trẻ. Các con học không phải thông qua sách vở mà qua sự khám phá môi trường xung quanh. Ở độ tuổi này, các con sẽ biết quan sát và bắt chước theo người lớn, dần dần tìm hiểu nhiều điều hơn.

Các trò chơi cho trẻ mầm non sẽ giúp các con tìm tòi thế giới một cách mới mẻ và thú vị hơn. Dưới đây là bài viết tổng hợp một số trò chơi cho trẻ mầm non các cô giáo có thể tham khảo hoặc bố mẹ cùng con chơi ở nhà:

1. Trời nắng, trời mưa

trò chơi cho trẻ mầm non

Luật chơi: Các bé đều biết rằng, vào những ngày trời nắng đẹp thì mình có thể được đi chơi, còn khi mưa thì phải về nhà trú mưa để tránh bị ướt. Vậy nên khi có hiệu lệnh “trời mưa”, mỗi trẻ phải trốn vào một nơi trú mưa. Trẻ nào không tìm được nơi trú phải ra ngoài một lần chơi.

Chuẩn bị: Cô giáo chuẩn bị vẽ những vòng tròn trên sân. Sao cho vòng này cách vòng kia từ 30 – 40cm để làm nơi trú mưa. Số vòng ít hơn số trẻ chơi từ 3 – 4 vòng.

Cách chơi: Các bé đóng vai học trò đi học hoặc đi chơi, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của cô giáo. Khi nghe hiệu lệnh của cô nói: “Trời mưa” thì các bé sẽ phải nhanh chân tìm một “vòng tròn” để trú mưa. Trẻ nào chạy chậm không tìm được vòng tròn thì sẽ phải ra ngoài một lần chơi.

Khi cô giáo nói to “trời nắng” thì các bé đi ra xa vòng tròn. Hiệu lệnh “trời mưa” lại được hô lên thì trẻ phải tìm đường trú mưa.

Tác dụng: Trò chơi giúp các bé tăng khả năng phản xạ khi nghe thấy hiệu lệnh và tăng khả năng quan sát để tìm được vòng tròn nhanh nhất để nhảy vào.

2. Trò chơi trồng cây gieo hạt

trò chơi cho trẻ mầm non 1

Luật chơi: Các bé sẽ đóng vai là một cái cây mới được gieo trồng và phát triển dần lên qua việc thực hiện các hành động theo bài thơ sau:

“Gieo hạt

Nảy mầm

Một cây

Hai cây

Một nụ

Hai nụ

Một hoa

Hai hoa

Mùi hương Thơm ngát

Một quả

Hai quả

Gió thổi

Cây rụng

Lá rụng

Nhiều lá….”

Chuẩn bị: Trò chơi này không cần phải chuẩn bị gì nhiều nên có thể thực hiện được ngay tại nhà và vào bất kỳ thời gian nào thích hợp.

Cách chơi: Cô giáo cho các bé nắm tay nhau thành 1 vòng tròn, vừa đọc bài thơ “Gieo hạt” và vừa thực hiện các động tác sau theo lời bài thơ:

 • Gieo hạt: Trẻ từ từ ngồi xuống, 2 tay vẫy sát mặt đất làm động tác gieo hạt.
 • Nảy mầm: Các bé giống như những mầm non, đứng dần lên
 • Một cây: Các con sẽ giơ tay trái lên
 • Hai cây: Các con sẽ giơ tay phải lên
 • Một nụ: Các bé hạ tay và úp lòng bàn tay trái xuống
 • Hai nụ: Tương tự, các con hạ tiếp bàn tay phải và úp xuống
 • Một hoa: Trẻ ngửa bàn tay trái ra và xòe rộng các ngón tay
 • Hai hoa: Cho trẻ ngửa bàn tay phải ra và xòe rộng các ngón tay
 • Mùi hương thơm ngát: Bé úp 2 tay vào mũi và ngửi như đang ngửi hoa
 • Một quả: Trẻ để tay ngang ngực, ngửa bàn tay trái ra
 • Hai quả: Trẻ để tay ngang ngực, ngửa bàn tay phải ra
 • Gió thổi: Trẻ giang thẳng 2 tay lên cao thành hình chữ V, nghiêng người sang trái
 • Cây rụng: Bé vẫn giữ nguyên tư thế và nghiêng người sang phải
 • Lá rụng: Các bé ngồi xuống
 • Nhiều lá: Cho trẻ lắc cổ tay rồi cùng nói to : A!..A..A.

Tác dụng: Trò chơi này giúp các con học được sự sinh trưởng và phát triển của một cái cây. Đồng thời cũng giúp các bé phân biệt được tay trái, tay phải, bên trái và bên phải. Việc hoạt động nhiều cũng giúp các bé tăng cường sức đề kháng, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

3. Trò chơi Lá và gió

trò chơi cho trẻ mầm non 2

Luật chơi: Theo hiện tượng thiên nhiên, khi gió thổi thì những chiếc lá bay, còn khi gió ngừng thì những chiếc lá cũng ngừng. Nếu ai làm đúng sẽ được cô khen, nếu làm sai thì phải nhảy lò cò.

Cách chơi: Cô giáo sẽ đóng vai làm gió, các bé giơ tay cao làm những chiếc lá. Khi cô giáo nói “gió thổi mạnh vù vù” thì các bé sẽ vẫy tay như những chiếc lá bay nhanh theo gió. Khi gió thổi mạnh thì bay nhanh, thổi nhẹ thì bay chậm và ngừng thổi thì lá không bay.

Xem thêm bài viết:  Đặc điểm của khóa vân tay cửa kính để dễ lựa chọn

Tác dụng: Giúp bé hiểu được hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống về lá và gió.

4. Trò chơi Con thỏ ăn cỏ

trò chơi cho trẻ mầm non 3

Luật chơi: Các bé sẽ đóng vai là chú thỏ và vừa đọc theo cô giáo, vừa thực hiện các động tác theo cô. Nếu bạn nào làm sai có thể bị phạt làm một việc gì đó theo yêu cầu.

Cách chơi:  Cô giáo đọc to bài “Con thỏ” và thực hiện động tác để các bé làm theo và nói theo cô:

“Con thỏ” – Chụm một bàn tay lại

“Ăn cỏ” – Đưa tay này qua tay kia như động tác đang ăn cỏ

“Uống nước” – Đưa tay lên miệng

“Chui vô hang” – Đưa tay lên tai

“Thỏ ngủ” – Chắp hai tay để cạnh tai và nghiêng đầu về phía hai tay.

Cô giáo thực hiện động tác và đọc nhanh dần để tăng độ khó cho trò chơi. Bé nào làm sai sẽ phải thực hiện theo yêu cầu của cô.

Tác dụng: Trò chơi giúp các bé biết thêm về con thỏ và giúp các bé tăng dần tính phản xạ khi cô đọc.

5. Trò chơi Thêm, bớt vật gì?

trò chơi cho trẻ mầm non 4

Luật chơi: Cô giáo yêu cầu bé phải nhắm mắt lại và thay đổi thêm hoặc bớt đồ vật. Nếu bé đoán đúng thì vỗ tay khen bé.

Chuẩn bị: Các đồ dùng, đồ chơi có sẵn trong lớp

Cách chơi: Cô giáo đưa một số đồ vật cho trẻ quan sát và gọi tên. Sau đó cho tất cả các đồ vật vào túi. Sau đó, cô giáo yêu cầu các bé nhắm mắt lại và thêm hoặc bớt đi một số đồ vật. Sau đó bày ra trước mặt bé và cho bé mở mắt ra đoán xem có đồ vật nào đã được thêm vào hoặc bị bớt đi.Nếu bé đoán đúng được tất cả nhóm vỗ tay hoan hô.

Tác dụng: Phát triển kỹ năng quan sát và rèn luyện khả năng ghi nhớ của trẻ.

6. Trò chơi đập bóng

trò chơi cho trẻ mầm non 5

Chuẩn bị: Cô giáo chia các bé thành 2 đội có số lượng bằng nhau xếp thành hai hàng dọc. Mỗi đội cử ra một bạn đứng cách đội của mình từ 5 – 10m quay mặt lại phía đồng đội tay cầm một chiếc gậy có buộc một quả bóng sao cho khi các bé nhảy lên có thể chạm được tay vào quả bóng.

Cách chơi: Khi có hiệu lệnh bắt đầu, các bé đứng đầu hàng sẽ chạy thật nhanh về phí bạn cầm gậy và nhảy lên để chạm tay vào quả bóng. Nếu không chạm vào thì cần nhảy lên đến khi nào chạm được thì thôi. Sau đó chạy vòng qua bạn đó và trở về vị trí của mình, đập tay cho bạn thứ hai để bạn thứ hai tiếp tục chạy lên. Đội nào các thành viên chạm tay vào bóng hết trước thì đội đó thắng cuộc.

Cô giáo cũng có thể treo quả bóng vào một vị trí cố định để quả bóng không bị xê dịch quả bóng lên cao hoặc xuống thấp thì các bé cầm.

Tác dụng :  Luyện cho các em phát triển sức bật và tác phong khẩn trương, hoạt bát. Việc chơi đồng đội giúp các bé gắn kết tình cảm và phát triển kỹ năng làm việc nhóm hơn.

7. Trò chơi Truyền tin

trò chơi cho trẻ mầm non 6

Luật chơi: Các bé sẽ nói thầm một đoạn tin cho bạn mình mà người khác không nghe được một thông điệp nào đó.

Cách chơi: Cô giáo chia các bé thành các đội có số lượng bằng nhau xếp thành vòng tròn. Cô giáo sẽ gọi một bạn trong mỗi nhóm và nói nhỏ cho các bé nghe một câu nói nào đó. Ví dụ: “Hôm nay trời thật đẹp”. Các bé sẽ về nói cho bạn kế tiếp mình và tương tự vậy cho đến cuối hàng. Bạn cuối hàng sẽ nói thật to lên thông điệp của nhóm. Nếu nhóm nào nói nhanh và đúng nhất sẽ giành chiến thắng.

Tác dụng: Các bé học được tác phong làm việc nhóm và hoạt động linh hoạt, nhanh nhẹn.

8. Trò chơi Cướp cờ

trò chơi cho trẻ mầm non 7

Chuẩn bị: 5 – 6 lá cờ, các lá cờ có gắn chữ cái khác nhau và 1 ống cắm cờ

Cách chơi : Cô giáo chia lớp làm hai đội với số lượng các bé bằng nhau. Sau đó cô vẽ 1 vòng tròn có đường kính là 30cm, đặt ống cắm cờ vào giữa vòng tròn và cắm các lá cờ có gắn chữ cái vào trong.

Xem thêm bài viết:  Mũi tên hoạt động 7-8-9 trong thần số học

Tiếp đó, cô vẽ một vạch mốc cách vòng tròn tầm 3-4m để cho các bé xếp hàng. Khi nghe hiệu lệnh của cô: Chuẩn bị: “Cướp cờ chữ ơ”. Hai bạn thuộc hai đội sẽ chạy thật nhanh lấy để lấy cờ chữ “ơ”.  Bạn nào lấy đúng cờ và nhanh hơn sẽ chiến thắng. Cô lại gọi tiếp để lấy cờ có chữ cái khác. Đội nào có nhiều cờ hơn thì sẽ thắng cuộc.

Tác dụng: Giúp các bé rèn luyện tính nhanh nhẹn, khả năng gắn kết nhóm và khả năng nhận biết mặt chữ.

9. Trò chơi chuyền bóng

trò chơi cho trẻ mầm non 8

Luật chơi: Ai làm rơi bóng phải ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi: Cô giáo chuẩn bị 2 đến 3 quả bóng. Cô cho các bé xếp thành các vòng tròn. Cứ 10 trẻ thì có một trẻ cầm bóng.

Khi cô giáo nói “Bắt đầu” thì các bé sẽ chuyền bóng lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Vừa chuyền các bé vừa hát theo nhịp:.

“Không có cánh

Mà bóng biết bay

Không có chân

Mà bóng biết chạy

Nhanh nhanh bạn ơi

Nhanh nhanh bạn ơi

Xem ai tài, ai khéo

Cùng thi đua nào.”

Tác dụng: Giúp bé nhanh nhẹn hơn, vui chơi và gắn kết nhóm.

10. Trò chơi Trời tối – trời sáng

trò chơi cho trẻ mầm non 9

Luật chơi: Các bé đều biết, khi trời tối là thời gian đi ngủ và khi trời sáng cần thức dậy để đi học.

Cách chơi: Cô giáo cho các con đi loanh quanh trong sân như những chú gà con đang kiếm mồi. Vừa đi vừa kêu “Chíp, Chíp” và vẫy tay như gà con đang vẫy cánh. Khi cô giáo hô hiệu lệnh “Trời tối” thì các bé sẽ ngồi thụp xuống đất, áp hai tay vào má và nhắm mắt đi ngủ. Sau đó, cô hô hiệu lệnh “Trời sáng”, các bé sẽ khum hay tay lên miệng và gáy “Ò Ó O”.

Các cô có thể cho các bé làm các con vật gần gũi khác như con mèo, còn thỏ, … để các bé làm theo động tác của các con vật.

Tác dụng: Giúp các con hiểu về những con vật thân thuộc. Các động tác vận động đứng lên, ngồi xuống giúp các con phát triển hệ tiêu hóa và vận động tốt hơn.

11. Thử tài nhanh nhẹn cùng âm nhạc và ghế

trò chơi cho trẻ mầm non 10

Chuẩn bị: Cô giáo sẽ chuẩn bị một số ghế ngồi ít hơn số lượng bé tham gia 1 chiếc và một chiếc loa phát nhạc.

Cách chơi: Sắp xếp các chiếc ghế ở giữa và các bé đứng xung quanh thành một vòng tròn. Bắt đầu, cô giáo bật nhạc lên. Các bé sẽ di chuyển vòng tròn, nhún nhảy theo bài nhạc.

Khi nhạc tắt, các bé phải nhanh chóng tìm một chiếc ghế và ngồi vào. Một bạn không tìm được ghế ngồi sẽ bị loại.

Sau mỗi vòng, cô giáo sẽ bỏ đi một chiếc ghế. Bé nào giành được ghế ngồi cuối cùng sẽ thắng trò chơi.

Tác dụng: Rèn cho các bé sự nhanh nhẹn, linh hoạt và vận động tốt.

12. Giờ ăn tối của Sói

Cách chơi: Trò chơi này dành cho các bé lớn một chút và biết xem đồng hồ. Trò chơi gồm 13 bé, một bé được chọn làm sói và các bé khác đứng vòng tròn mô phỏng chiếc đồng hồ. Mỗi bé là một số trên đồng hồ.

Các bạn đóng vai các số trên đồng hồ sẽ hỏi sói: “Sói muốn mấy giờ”

Bạn đóng là sói sẽ trả lời số giờ mà bé muốn. Ví dụ: 4 giờ. Bé số 4 giờ sẽ bước về phía sói một bước. Trò chơi cứ tiếp tục cho đến khi con sói thấy các bạn đã đến đủ gần mình thì nói to: “Đến giờ ăn rồi”. Các bạn khác sẽ chạy ra xa và con sói sẽ đuổi theo để bắt các bạn. Một bạn nào đó bị bắt sẽ phải làm sói.

Tác dụng: Trò chơi vận động giúp các bé linh hoạt và hỗ trợ tiêu hóa phát triển hơn.

13. Kéo co

trò chơi cho trẻ mầm non 11

Chuẩn bị: Một sợi dây thừng dài có buộc một sợi dây đánh dấu ở giữa.

Cách chơi: Cô giáo chia các bé thành hai đội có số lượng các bé và thể lực hai bên là cân bằng nhau. Mỗi đội sẽ cầm vào một đầu dây và dây ruy băng ở giữa đúng vạch ranh giới của hai đội. Khi trọng tài hô “Kéo!”, các thành viên ở cả hai đội sẽ ra sức kéo sợi ruy băng về phía mình. Nếu sợi dây lệch về phía nào hơn so với vạch ranh giới thì đội đó sẽ chiến thắng.

Xem thêm bài viết:  Dương vật giả bán ở đâu? Địa chỉ chọn mua dương vật giả cao cấp uy tín

Tác dụng: Củng cố tinh thần đoàn kết, gắn kết nhóm, tinh thần tập thể và tăng sức mạnh ở các bé.

14. Trò chơi Đua rết

trò chơi cho trẻ mầm non 12

Cách chơi: Các bé xếp thành hai hàng dọc. Bạn phía trước đưa tay trái ra phía sau vịnh chân trái của bạn phía sau co lên, bạn phía sau vịnh tay phải lên vai bạn phía trước, đồng thời đưa tay trái ra sau vịnh chân của bạn nữa, bạn phía sau co chân trái lên cho bạn đứng phía trước vịnh vào, cứ vịnh như thế cho đến cuối hàng. Khi có hiệu lệnh đua cả hai đội nhảy nhanh về đích, đội nào tiến nhanh về đích trước chiến thắng.

Tác dụng: Củng cố tinh thần đoàn kết, gắn kết nhóm, tinh thần tập thể và tăng sức mạnh ở các bé.

15. Chuyền bóng bằng 2 chân

trò chơi cho trẻ mầm non 13

Chuẩn bị: Cô giáo chuẩn bị 2 chiếc rổ đựng bóng và một số bóng.

Cách chơi: Cô giáo cho các bé xếp thành 2 hàng dọc (nếu các bé đông có thể tăng số lượng hàng và rổ lên, mỗi hàng có một rổ bóng). Bé nọ cách bé kia 0,5 – 0,6 m, nằm xuống hướng mặt lên trời. Khi có hiệu lệnh “Bắt đầu”, thì bạn đầu tiên sẽ dùng 2 chân cắp lấy quả bóng rồi gập chân phía trước, chuyển bóng qua đầu cho bạn đằng sau. Những bạn đằng sau dùng bàn chân giữ bóng và chuyền tiếp cho đến hết. Bạn cuối cùng sẽ thả quả bóng vào rổ.

Đội nào thả được nhiều bóng vào rỗ hơn sẽ là đội chiên thắng.

Tác dụng: Củng cố tinh thần đoàn kết, gắn kết nhóm, tinh thần tập thể và tăng sức mạnh ở các bé.

16. Trò chơi Trời – Đất – Nước

Cách chơi: Cô giáo sẽ chỉ vào một bé và nói “Trời” hoặc “Đất” hoặc “Nước”, bé bị chỉ sẽ phải nhanh chóng nói tên con vật sống ở “Trời”, “Đất”, hoặc “Nước”.

Ví dụ”

Cô giáo nói: Trời -> Bé nói: Con chim.

Cô giáo nói: Đất -> Bé nói: Con gà.

Cô giáo nói: Nước-> Bé nói: Con cá

Tác dụng: Cho các bé học và hiểu nhanh về các con vật và nơi sinh sống của chúng. Đồng thời cũng rèn luyện khả năng phản xạ ở trẻ.

17. Trò chơi giả làm tượng

Cách chơi: Cô giáo cho các con nghe một bài nhạc. Khi nhạc bật lên, các con được phép cử động. Khi nhạc tắt, các bé phải nhanh chóng đứng yên bất động. Nếu bạn nào động đậy sẽ bị thua và loại ra khỏi nhóm chơi. Các bé còn lại tiếp tục cho đến khi còn bạn cuối cùng sẽ là người chiến thắng trong cuộc chơi.

Tác dụng: Rèn luyện khả năng phản xạ ở trẻ

18. Trò chơi mèo đuổi chuột

trò chơi cho trẻ mầm non 14

Cách chơi: Cô giáo cho các bé ngồi thành vòng tròn. Chọn một bé làm mèo và một bé làm chuột. Khi bắt đầu, bạn nhỏ đóng là mèo sẽ đuổi bắt bạn chuột trong vòng tròn. Trong vòng một số phút nhất địn (chẳng hạn 3 phút), nếu bạn mèo bắt được bạn chuột thì bạn bạn mèo sẽ thắng, còn nếu bạn mèo không bắt được bạn chuột thì bạn mèo sẽ thua. Sau đó, cô giáo lại mời hai bạn tiếp theo để chơi trò chơi.

Tác dụng: Rèn luyện khả năng phản xạ ở trẻ. Vận động nhiều cũng giúp các bé ăn ngon miệng hơn và tăng sức đề kháng.

Trên đây là 18 trò chơi vô cùng đơn giản, các cô giáo có thể tham khảo để cho những giờ học và giờ ngoại khóa trở nên sinh động và thú vị hơn.

Green Park Việt Nam chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm thiết bị sân chơi ngoài trời cho trẻ em, trường mầm non nhập khẩu cao cấp được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Các sản phẩm đồ chơi được làm từ những vật liệu đã được kiểm định an toàn với trẻ em và chịu được khí hậu thời tiết ngoài trời tại Việt Nam.

CÔNG TY TNHH GREEN PARK VIỆT NAM

 • Địa chỉ: Nhà 19, BT1, Khu đô thị Tổng cục 5, Thôn Yên Xá, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Hotline: 0906.011.106 – 0966.592.888
 • Website: www.dochoivietnam.com.vn
 • Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *